Inox, thép không gỉ có những chủng loại nào?

Cập nhật : 08:12:47 AM - 30/07/2020  830 lượt xem   bình luận

Kể từ khi phát minh và phát triển ban đầu, số lượng các loại thép không gỉ đã tăng lên nhanh chóng, với hàng trăm thành phần hóa học khác nhau được xếp hạng trên toàn thế giới. Vì cấu trúc vi mô của thép quyết định tính chất của nó, thép không gỉ theo truyền thống được chia thành các loại dựa trên cấu trúc của chúng. Điều này cho phép phân loại về cả bố cục và tính chất.

Có bốn loại thép không gỉ chính: Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic (Duplex), và Martensitic.
1. Austeniti
Là loại thép không gỉ thông dụng nhất. Thuộc dòng này có thể kể ra các mác thép SUS 301, SUS304, 304L, 316, 316L, 321, 310s…Loại này có chứa tối thiểu 7% ni ken, 16% crôm, và có hàm lượng cacbon rất thấp, tối đa cho phép là 0.08%. Thành phần như vậy tạo ra cho loại thép này có khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, không bị nhiễm từ, mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn. Loại thép này được ứng dụng nhiều nhất trong bốn chủng loại thép không gỉ. Gần như trong mọi công việc đều có thể dùng được như: làm đồ gia dụng, thiết bị nhà bếp, máy móc thực phẩm, y tế, cơ khí ôtô, bình chứa, ống công nghiệp, tàu thuyền công nghiệp, các công trình kiến trúc, xây dựng khác.

2. Ferritic
Là loại thép không gỉ có tính chất cơ lý tương tự thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp). Thuộc dòng này có thể kể ra các mác thép SUS 430, 410, 409... Loại này có chứa khoảng 12% - 17% crôm. Loại này, với 12% hàm lượng Crôm thường được ứng dụng nhiều trong kiến trúc. Loại có chứa khoảng 17%Cr được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà. Đây là loại thép có từ tính (hít nam châm) rất cao.

3. Duplex (Austenitic-Ferritic)
Đây là loại thép có tính chất “ở giữa” loại Ferritic và Austenitic có tên gọi chung là DUPLEX. Thuộc dòng này có thể kể ra LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA. Loại thép duplex có chứa thành phần Ni ít hơn nhiều so với loại Austenitic. DUPLEX có đặc tính tiêu biểu là độ bền chịu lực cao và độ mềm dẻo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hoá dầu, sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển... Trong tình hình giá thép không gỉ leo thang do niken khan hiếm thì dòng DUPLEX đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn để thay thế cho một số mác thép thuộc dòng thép Austenitic như inox SUS 304, 304L, 316, 316L, 310s…

4. Martensitic
Loại này chứa khoảng 11% đến 13% Cr, có độ bền tốt, chịu lực tốt và độ cứng tương đối cao đạt được bằng cách xử lý nhiệt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối. Được sử dụng nhiều để chế tạo cánh tuabin, lưỡi dao...

Góp ý - Thảo luận