Inox, thép không gỉ là gì?

Cập nhật : 08:24:36 AM - 28/05/2019  799 lượt xem   bình luận
Inox, thép không gỉ là gì? Có bao nhiêu loại inox, gồm những loại inox nào? Inox được hình thành như thế nào? Mỗi chủng loại inox có các đặc điểm gì khác nhau?
Có rất nhiều những thông tin, những câu hỏi về vật liệu inox, hay còn gọi là thép không gỉ mà nhiều người mua và kể cả người bán đôi khi cũng chưa thực sự hiểu một cách rõ ràng, inoxgiatot.com kính mời quý khách xem đoạn video clip mô tả chi tiết cách hình thành, tên gọi của tất cả các chủng loại inox, hy vọng sẽ giúp quý khách có những thông tin tổng quát nhất về loại vật liệu tuyệt vời này.
Nhớ lại ngày xa xưa, thời điểm nước Việt Nam ta trong thời gian sau khi hòa bình lập lại, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, những vật dụng, thiết bị sinh hoạt trong các gia đình còn rất thiếu thốn, nhất là ở các vùng nông thôn. Các loại xoong nồi nấu ăn thường chỉ có dùng nồi đất hoặc sang hơn nữa là nhhững nồi gang, nhôm; các loại giỏ xách, rổ rá, khay kệ... thì dùng bằng tre hoặc mây, gáo múc nước đa phần làm bằng gáo dừa, ống tre. Ngày đó, nếu ai tìm được một số đồ dùng làm bằng inox của quân đội Mỹ bỏ lại như ca inox, muỗng, nĩa inox…bị vì vùi lấp dưới đất nhiều năm tháng nhưng sau khi được lau chùi, rửa lại thì vẫn sáng bóng thật đẹp, rất sang trọng và quí vô cùng. Ngôn ngữ dân gian gọi đây là “inốc-xi-đáp” (inoxidable) hay inốc nguyên chất, hoặc inốc xn 100% hay inốc Mỹ (để chỉ inox có độ bền hóa cao, rất khó bị gỉ sét trong môi trường tự nhiên). Mà thực ra đây chính là dòng inox SUS304 được sản xuất từ các nước có nền công nghiệp luyện kim tiên tiến tại châu Âu và Mỹ thời bấy giờ. Từ đó, cách suy nghĩ này ăn sâu vào đại bộ phận người dân Việt Nam chúng ta, họ cứ nghĩ rằng inox là một nguyên tố kim loại riêng biệt giống như Đồng, Sắt, Nhôm…và mặc nhiên không bị nam châm hút cũng như sẽ không b gỉ sét, chứ không hề hay biết thực chất nó là một hợp kim và nó có rất nhiều chủng loại. Cách nghĩ này cũng gần giống như là thói quen của người dân Việt Nam trong cách gọi tất cả các loại xe máy nói chung là xe “Honda” vậy.

Góp ý - Thảo luận